Trận thua 1-2 trước Công an Hà Nội tối 27/11 tại AFC Champions League Two không chỉ khiến Bắc Kinh Quốc An dừng bước, mà còn khiến toàn bộ những điểm yếu của bóng đá Trung Quốc trong năm 2025 lộ rõ dưới ánh sáng.
Nội binh Trung Quốc bộc lộ hạn chế nghiêm trọng
Ở trận đấu quyết định cơ hội đi tiếp, Quốc An sử dụng đội hình kết hợp giữa ngoại binh và cầu thủ nội – giống cách Công an Hà Nội triển khai. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chất lượng: trong khi cầu thủ nội của CAHN chơi nổi bật và có đóng góp trực tiếp vào chiến thắng, thì những gương mặt bản địa của đội bóng Trung Quốc lại là nguyên nhân khiến đội nhà sụp đổ.
Fang Hao gây thất vọng lớn khi bỏ lỡ cơ hội không thể thuận lợi hơn trước khung thành CAHN. Không dừng lại, cú phá bóng thiếu an toàn của anh đập trúng Stefan Mauk, tạo ra bàn gỡ hòa theo cách khó tin. Chỉ số 5,9 điểm cho Fang Hao phần nào cho thấy mức độ sa sút của cầu thủ từng được kỳ vọng.
Zhang Yuning – chân sút chủ lực – thậm chí còn phung phí tình huống đối mặt trước khi đá bồi dội xà. Điểm số 5,7 dành cho tuyển thủ quốc gia khiến báo chí Trung Quốc tiếp tục đặt câu hỏi về năng lực thật sự của anh, đặc biệt khi đã nhiều năm được xem là “biểu tượng hàng công”.
Tệ hại nhất là trường hợp của Cao Yongjing. Những phút mất kiểm soát, phạm lỗi thô bạo và nhận thẻ đỏ trực tiếp khiến anh chỉ được chấm 4,5 điểm – thấp nhất trận. Việc đá thiếu người cũng khiến đội bóng thủ đô Trung Quốc suy sụp trong những phút cuối.
Ngoài ra, những cái tên như Li Lei, Zhang Yuan, Jiang Wenhao hay Wang Gang đều thi đấu nhạt nhòa. Họ không thể tạo ra sự khác biệt dù có thâm niên thi đấu ở Super League, qua đó làm dấy lên câu hỏi lớn: nội binh Trung Quốc đang ở đâu trên bản đồ bóng đá châu Á?

Thủ môn là điểm sáng duy nhất
Trong tập thể nhiều sai số, người chơi nổi bật nhất lại là thủ môn Zhang Jianzhi – với 7,5 điểm. Anh phải làm việc liên tục với nhiều pha cứu thua quan trọng, giúp Quốc An tránh thất bại nặng hơn. Con số 21 cú dứt điểm và chỉ số xG 2,93 mà CAHN tạo ra cho thấy sự lép vế toàn diện của đội bóng Trung Quốc.
Dù có thời điểm vươn lên dẫn trước, Quốc An vẫn bị lật ngược thế trận và rời giải bằng một thất bại xứng đáng. Trong hai trận đối đầu CAHN, họ chỉ giành nổi 1 điểm (hòa 2-2, thua 1-2). Một đội bóng đặt mục tiêu tiến sâu ở sân chơi hạng hai châu Á nhưng lại thể hiện phong độ như vậy đủ để nói lên nhiều điều.
Năm 2025 – mùa bóng ảm đạm của Trung Quốc ở cấp CLB
Trận thua CAHN không phải là cú vấp ngã đơn lẻ, mà nằm trong chuỗi kết quả thất vọng kéo dài từ đầu năm của bóng đá Trung Quốc. Trên đấu trường châu Á, chưa bao giờ các CLB nước này rơi vào tình cảnh bị xem thường như hiện nay.
Tại AFC Champions League Elite – sân chơi cao nhất lục địa – Shanghai Port, Shanghai Shenhua và Chengdu Rongcheng lần lượt đứng cuối bảng xếp hạng khu vực phía đông. Đáng nói, họ còn xếp dưới cả Buriram United, đội bóng vốn không thuộc nhóm hàng đầu Đông Nam Á.
Ở cấp độ thấp hơn như AFC Champions League Two, Bắc Kinh Quốc An cũng không thể hiện được bản lĩnh dù sở hữu lực lượng dày và ngân sách lớn. Họ có ngoại binh chất lượng, nhưng khi nội binh xuống phong độ, đội bóng gần như không còn sức cạnh tranh.
Nhiều chuyên gia bóng đá Trung Quốc thừa nhận rằng sự sa sút này không chỉ liên quan đến chiến thuật, mà bắt nguồn từ chính chất lượng cầu thủ bản địa: kỹ năng cá nhân chưa đạt chuẩn, khả năng chịu áp lực kém, thể lực suy giảm sau hiệp hai và tâm lý thi đấu dao động mạnh.
Tuyển quốc gia và các đội trẻ cũng lao dốc
Không chỉ CLB, đội tuyển các cấp của Trung Quốc cũng trải qua một năm ê chề.
Đội tuyển quốc gia thất bại trong mục tiêu vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2026 khu vực châu Á. Họ đứng thứ năm trong bảng sáu đội, xếp dưới cả Indonesia – điều từng được xem là không thể vài năm trước.
Ở cấp độ trẻ:
- U20 bị loại từ tứ kết U20 Asian Cup dù đá trên sân nhà.
- U17 rời giải ngay từ vòng bảng, thua cả Saudi Arabia lẫn Uzbekistan.
- Điểm sáng duy nhất là U22 vượt qua vòng loại U23 Asian Cup, nhưng các đối thủ họ đánh bại chỉ là Northern Mariana Islands và Timor Leste, rồi “chia điểm chiến thuật” với Australia để đi tiếp.
Các bình luận viên Trung Quốc nhận định: thành tích kiểu này không thể gọi là tiến bộ thực sự.

Bóng đá Trung Quốc bước vào chu kỳ suy thoái
Nhìn từ thất bại trước Công an Hà Nội, bức tranh chung của bóng đá Trung Quốc năm 2025 hiện lên rõ ràng hơn:
- Cầu thủ nội thiếu kỹ thuật và bản lĩnh.
- Chiến thuật ở cấp CLB bị đánh giá là chậm thay đổi.
- Tốc độ, sức bền và khả năng pressing không theo kịp chuẩn châu Á.
- Tâm lý thi đấu dễ rơi vào khủng hoảng khi bị dẫn bàn hoặc gặp sức ép.
Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam và nhiều nền bóng đá Đông Nam Á tiến bộ nhanh, Trung Quốc lại bị đánh giá là thụt lùi đáng kể.
Thất bại trước CAHN – dấu mốc cho sự cần thiết phải cải tổ
Trận thua trên sân Hàng Đẫy không chỉ là thất bại của Quốc An, mà còn là minh chứng cho sự trì trệ của bóng đá Trung Quốc trong toàn bộ hệ thống. Khi nội binh không đủ chất lượng, CLB dù có tiền cũng khó tồn tại ở sân chơi châu lục.
Nếu không cải tổ từ gốc – gồm đào tạo trẻ, triết lý thi đấu, huấn luyện thể lực và môi trường cạnh tranh – những trận thua tương tự trước đại diện Đông Nam Á sẽ còn lặp lại.
